วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558

ซุปดอกแค.. ซุปแบบอีสาน จาก.gotoknow

  “ซุปดอกแค”.....ซุปแบบอีสาน

นำดอกแคมาล้างให้สะอาด....แล้วนำไปลวกให้สุกจนดอกแคนิ่ม สำหรับบางคนที่ไม่ชอบรับประทานแบบนิ่มๆ อาจจะลวกแป๊บเดียวก็ไม่ว่ากัน จากนั้นนำดอกแคมาตำให้ละเอียดพอประมาณ  เสร็จแล้วตักไว้ในจาน

 
นำปลาทูทอดมาแกะเอาแต่เนื้อปลา...แยกส่วนไว้ (อาจจะใช้ปลาดุกแทนก็ได้ค่ะ...อร่อยไปอีกแบบ)

ปอกหอมแดง  นำหอมแดงที่ปอกและพริกสดไปคั่วให้หอม (ปริมาณตามชอบ.) จากนั้นตำให้ละเอียด นำเนื้อปลาทูทอดที่แยกไว้มาตำผสมให้เข้ากัน  แล้วพักไว้ในจาน

นำงา มาตำให้ละเอียด จะงาขาว หรืองาดำก็ได้ตามชอบ....ถ้างาขาวสีซุปก็จะสวยหน่อย แต่งาดำสีอาจจะไม่สวย แต่กลิ่นหอมกว่า......ตำงาเสร็จ ตักพักไว้ในจานเช่นเดียวกัน


ที่นี้เราก็จะได้ส่วนผสมทั้งสามส่วน ได้แก่ เนื้อปลาทูตำผสมหอมแดงและพริก  ดอกแคลวกตำละเอียด และงา

 
เริ่มทำป่นปลาทูก่อน โดยการนำปลาทูที่ตำไว้ มาผสมปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า  น้ำปลา และ น้ำตาลเล็กน้อย (ใส่น้ำตาลนิดหน่อยให้มีรสกลมกล่อม...เพราะไม่อยากใส่ผงชูรส) หากใครชอบเผ็ดอาจจะตำพริกใส่เพิ่มก็ได้...

 ตำส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน....

หลังจากชิมจนพอใจแล้ว จึงนำดอกแคที่ตำไว้ลงไปผสมตำให้เข้ากัน...เติมงาลงไป อาจจะหั่นผักชีฝรั่งโรยหน้าเพื่อเพิ่มความหอมของซุป...เท่านี้เราก็จะได้ซุปดอกแคแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจิ้มกับผักสดรับประทาน

ที่มา : https://www.gotoknow.org/posts/439604



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น