วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

วันคล้ายวันเกิดกับความจริงที่อย่าหลงลืม

วันคล้ายวันเกิดกับความจริงที่อย่าหลงลืม

วันคล้ายวันเกิด หลายคนต้องมีงานวันเกิด มีเค้กวันเกิด มีของขวัญวันเกิด และเพื่อนพ้อง เพื่อนฝูง คนรู้จัก จะต้องอวยพรวันเกิด ถ้าใครไม่สนใจ ไม่ให้ ไม่พูด ไม่อวยพร ก็ถูกมองได้ว่า ไม่จริงใจ อยู่คนละฝ่าย คิดร้าย ไม่เป็นมิตร

ความจริงแล้ว วันคล้ายวันเกิด ลูกทุกคนน่าจะนึกถึง พ่อแม่ โดยเฉพาะแม่ ที่ต้องเจ็บหนัก ในการคลอดลูก และมีวันเกิด วันนี้ขึ้นมา

แต่เหล่าลูกอกตัญญูทั้งหลาย มักจะคิดถึงเพื่อน คิดถึงแฟนมากกว่า พ่อแม่ เอาไว้ทีหลัง หรือไม่คิดถึงเลย

ธรรมเนียม วิธีคิดของคนไทยสมัยนี้ มักจะเห่อ เอาตามอย่างชาติตะวันตก ทำแบบเค้าแล้ว มันดูทันสมัย ดูดีไปหมด จนลืมวัฒนธรรมที่ดีๆของไทย ที่อยู่กันมายาวนานและสงบร่มเย็น... แต่กลับไปเห่อตามแบบฝรั่ง ที่มีแต่ร้อนรุ่ม ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือยและ สอนให้คน "ไม่รู้จักพอ"

ไม่รู้จักพอ จะได้ บริโภคนิยม มากขึ้นมากขึ้น จะได้ขายสินค้าและบริการ กอบโกยเงินให้มากขึ้นๆๆๆ

วันคล้ายวันเกิดก็เช่นกัน สมัยก่อน ไม่เห็นจะต้องมีใครมาอวยพรวันเกิด ไม่เห็นจะต้องมีเค้กวันเกิด ไม่เห็นจะต้องมาแหกปากร้องเพลง แฮปปี้เบิร์ดเดย์ทูยู ก็ยังผ่านวันเกิดมาได้ โดยไม่เกิดเรื่องขึ่นข้องหมองใจกันเลย

เราไม่เป็นตัวของตัวเองรึเปล่า ลืมราก ความเป็นไทยรึเปล่า อยากเป็นฝรั่งมากเกินไปรึเปล่า

ครบรอบวันคล้ายวันเกิด หลายคนดีใจ จัดงานฉลองวันเกิด ทั้งที่ความจริง วันเกิด วันที่มีอายุเพิ่มอีก 1 ปี ก็แสดงว่า เราแก่มากขึ้น ใกล้วันตายมากขึ้น

คนที่เป็นมะเร็ง หรือป่วยเป็นโรคร้ายแรง เมื่อวินิจฉัยโรคแล้ว บอกว่า จะมีชีวิตเหลืออยู่อีก กี่เดือนกี่วัน คนป่วยต้องเตรียมใจ ทำใจ เมื่อแต่ละวันผ่านไป แล้วเหลืออีกไม่กี่วันที่จะมีชีวิตอยู่ ไม่เห็นมีใครไปจัดงานฉลองที่เหลืออายุน้อยลงทุกวันให้เห็นซะที

คนเราคงมองเห็นแต่ความสนุกสนาน จนหลงลืมความจริงหลายอย่างล่ะ ถ้ามีสติกันสักนิด คงจะรู้ว่า มีอะไรที่สมควรทำมากมาย....

ทำตัวให้มีคุณค่า ใช้ชีวิตให้คุ้มนะ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น